Tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng, Novaland sẽ lên sàn vào cuối năm 2016

Thông tin này vừa được Tập đoàn Novaland bất ngờ công bố và kế hoạch dự kiến thực hiện việc lên sàn sẽ diễn ra vào tháng 12/2016.

Gấp rút hoàn thiện các thủ tục cần thiết

Để thực hiện kế hoạch đặt ra, bắt đầu từ thời điểm này Novaland sẽ tổ chức một số cuộc roadshow giới thiệu với các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước về tiềm năng phát triển và giá trị của Tập đoàn. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ thực hiện các đợt phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư tài chính có uy tín và có tiềm lực kinh tế. Khi Novaland lên sàn, mọi việc sẽ được triển khai theo đúng quy định của pháp luật trong công bố thông tin, đảm bảo các nhà đầu tư đều nắm bắt được các thông tin cần thiết.

Theo địa diện của Novaland, nguồn doanh thu từ đợt phát hành này sẽ được sử dụng để phát triển một số dự án của Tập đoàn, một phần sẽ bổ sung vào vốn lưu động, vốn dự phòng và có thể thanh toán bớt các khoản nợ hiện tại.

Ông Phan Lê Hòa, Giám đốc thị trường vốn và quan hệ đầu tư của Novaland cho biết “sau khi niêm yết Tập đoàn dự kiến tỷ lệ cổ phần tự do chuyển nhượng sẽ vào khoảng 20-25%, bao gồm đợt phát hành cổ phần riêng lẻ này, việc chuyển đổi các trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi mà Novaland đã huy động trong giai đoạn trước, cũng như cơ cấu sở hữu tự do hiện tại”.

Ông Hòa còn cho biết thêm “Với mục tiêu trở thành tập đoàn BĐS hàng đầu trong nước và khu vực, bước đầu Novaland tiến hành là trở thành một công ty đại chúng. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán TP.HCM vào cuối năm nay. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị cho kế hoạch này hơn 2 năm qua, tăng cường năng lực tài chính, kiện toàn bộ máy, quy trình, đến huy động thêm các nguồn vốn từ những nhà đầu tư có tên tuổi trong và ngoài nước…”

Theo lộ trình thực hiện kế hoạch, tháng 11 Novaland sẽ tiến hành nộp hồ sơ để lên Sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, dự kiến thì trong khoảng 8 tuần nữa sẽ nhận được câu trả lời, sau khi có câu trả lời Novaland sẽ thực hiện niêm yết lên sàn để tăng cường quản trị doanh nghiệp, tạo thêm kênh để huy động vốn nhiều hơn cho các dự án mới, thực hiện chiến lược M&A. Vì mục tiêu chiến lược của Novaland là nắm giữ đa số hoặc 100% quền sở hữu một dự án bất động sản.

lakeview_city-nhieu-loi-the-cho-nguoi-mua-nha-cuoi-nam
Lakeview City – một dự án khu đô thị có quy mô 30ha đang triển khai tại quận 2

Không xác định đối tác chiến lược

Từ thời điểm trước đến giờ, nguồn vốn đầu tư để phát triển của Novaland huy động được là khoảng 200 triệu USD. Cụ thể, trong năm 2015 Novaland đã huy động được gần 50 triệu USD, số tiền này là của 3 nhà đầu tư chiến lược là Dragon Capital, Vinacapital và một nhà đầu tư tài chính trong nước tham gia cùng đợt phát hành cổ phần ưu đãi này.
Tính từ thời điểm tháng 7/2015 cho đến nay, Novaland đã tiếp xúc và làm việc với khá nhiều các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước, đặc biệt phải kể đến một số nhà đầu tư của Mỹ, Singapore, Nhật, Hong Kong, Thái Lan,.. Ngoài ta, Novaland cũng đã tiếp cận với nhiều ngân hàng lớn của thế giới và thời gian qua cũng đã nhận được các khoản tài trợ phát triển dự án thông qua hình thức mua trái phiếu chuyển đổi của Novaland.
Ông Hòa trả lời câu hỏi phỏng vấn “Với đà này, cộng với việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ sắp tới thì mục tiêu đạt được con số 200 triệu USD là nằm trong tầm tay và khả thi. Chúng tôi tự tin với nguồn vốn mới này, Novaland sẽ có đủ tiềm lực tài chính để tăng trưởng trong giai đoạn tới, với khả năng cao sẽ đạt nhóm VN30 là top 30 công ty có vốn hóa và thanh khoản lớn nhất của thị trường”.
Bàn về vấn đề định giá doanh nghiệp khi lên sàn, theo ông Hòa, Novaland sẽ niêm yết 100% cổ phần đang lưu hành. Tính đến hiện tại, vốn điều lệ của Novaland là 5.220 tỷ đồng, sau khi lên sàn số vốn có thể tăng lên xấp xỉ 6.000 tỷ đồng với số lượng cổ phần phát hàng là 52,2 triệu và cộng thêm số cổ phần ưu đãi chuyển đổi. Những người sáng lập Tập đoàn hiện nay đều nắm trên 51% cổ phần, sau khi Tập đoàn lên sàn thì tỷ lệ cổ phần của các thành viên này sẽ không thấp hơn con số đó.
Dự án Lexington quận 2 với nhiều sản phẩm đa dạng từ căn hộ, officetel đến shophouse
Lexington Residence ngay mặt tiền Mai Chí Thọ quận 2 mang đến lợi nhuận khủnng cho khách hàng đầu tư nếu so giá bán hiện tại với thời điểm mới mở bán
Novaland đã có một thị phần lớn trên thị trường địa ốc, duy trì và ổn định được nguồn tài chính, các dự án đều đảm bảo hoàn thành đúng mục tiêu đề ra hoặc vượt. Từ những thành quả đó sẽ dẫn tới cơ cấu doanh thu, lợi nhuận và mức tăng trưởng sẽ ổn định trong các năm. Như vậy, với sự minh bạch trong hoạt động, Novaland cũng mong muốn các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh và định hướng phát triển. Về việc định giá cổ phần của Novaland đã có một số công ty chứng khoán hàng đầu trong nước và nước ngoài phân tích.
Tuy nhiên vẫn chưa chốt được con số cuối cùng vì Tập đoàn vẫn trong giai đoạn phát hành riêng lẻ, nhưng ông Hòa cũng cho biết Novaland đang được định già vào từ 1,2 tỷ đến 1,4 tỷ USD. Khi hỏi về cổ đông chiến lược, đại diện của Tập đoàn cho biết trong thời gian này Novaland cũng nhận được sự quan tâm của nhiều đối tác nước ngoài có tiềm lực về tài chính, trong đợt niêm yết này Novaland sẽ mở rộng không giới hạn với tất cả các nhà đầu tư.
Ông Hòa nói “Chúng tôi biết một doanh nghiệp BĐS luôn cần vốn tốt để phát triển ổn định, do vậy chúng tôi sẽ không bỏ quên một đối tác nào. Trong đợt niêm yết này chúng tôi kỳ vọng sẽ huy động được nguồn vốn từ các tập đoàn tài chính hùng mạnh, dựa vào thành quả hàng chục năm qua của chúng tôi”
Nguồn: Viethouse tổng hợp

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Prev Post
Bài sau
Next Post »